เรียนรู้อะไรดีๆไปกับ Google


สำหรับบ่ายวันนี้ (8 ก.ค.) มีกิจกรรมมาให้พวกเรา [ม.5/3] หรือคนอื่นๆที่ได้เข้ามาในบล็อกการจัดกิจกรรมการเรียนการสอนของครูจ้า…ขึ้นหัวข้อเรื่องว่า “เรียนรู้อะไรดีๆไปกับ Google” นั่นแหละค่ะ สิ่งที่ครูต้องการให้พวกเราเรียนรู้ในวันนี้คือ ภาพถ่าย ใน Google หรือเรียกอีกอย่างว่า “picasa”  ซึ่งสิ่งที่ครูจะให้พวกเราเรียนรู้วันนี้เป็นเรื่องที่แสนง่ายมากๆสำหรับพวกเราทุกคนนะ เพราะทุกคนมี Gmail กันทุกคนอยู่แล้ว จริงไหมเอ่ย (ใครไม่มีหรือใครลืมรหัสผ่านก็ไปขอใช้ได้ใหม่นะคะสมัครใหม่คราวนี้ต้องทั้งจดและก็จำไว้เลยค่ะมี Gmail เราก็สามารถทำได้ทุกอย่างอยู่แล้ว) อ้าว!!ใครมีแล้ว ลงชื่อเข้าสู่ระบบ ของ Google  เลยจ้า แล้วตามครูมาร่วมกันเรียนรู้ Picasa กัน …. ไปที่  “เพิ่มเติม” >> “ภาพถ่าย”   …ทีนี้เป็นหน้าที่ของพวกเราแล้วนะคะ ที่จะเรียนรู้ของดีใน Google  ตัวนี้ว่ามันมีดีอะไรบ้าง ให้พวกเราตอบลงท้ายนี้ได้เลยจ้า จากนั้นให้เรานำผลงานของพวกเราไปใส่ไว้ใน “บล็อกของตัวเอง” (ในลักษณะของการ “เขียนเรื่องใหม่”) และเขียนอธิบายขั้นตอนการสร้างชิ้นงานด้วย Picasa  ด้วย [นี่คืองานชิ้นที่ 1 สำรับวันนี้จ้า] ….ลองคลิกตามลิงค์นี้ไปดูจะเห็นอะไรดีๆจ้า คลิกเลยน๊าาาา

ส่วนงานชิ้นที่ 2 ที่ครูจะให้พวกเราทำในวันนี้นั่นก็คือ เข้าไปในเว็บไซต์  ThinkQuest แล้วเข้าไปเขียนข้อความแนะนำตัวเอง ให้มีทั้งภาษาไทย และภาษาอังกฤษ ควรจะมีรูปภาพของตัวเองด้วยนะ จากนั้นให้มารายงานที่ หน้า ThinkQuest ครูด้วย เมื่อเราเขียนข้อความแนะนำตัวเรียบร้อยแล้วให้เรามารายงานที่บล็อกของครูอีกที่หนึ่งตามลิงค์ที่ให้ไว้นี้ [https://krujukjun.wordpress.com/2011/07/05/thinkquest-3/]

ป.ล.สำหรับแต่ละกลุ่มให้แจ้งชื่อโครงงานของกลุ่มตัวเองใน ThinkQuest ด้วยนะ ที่หน้า Think  ของครู (ที่เดียวกับที่รายงานตัวใน ThinkQuest)

เป็นไงบ้างล่ะงานวันนี้เยอะไปไหม๊ แต่สำหรับครูนะ ครูว่าไม่เยอะหรอก ถ้าหากพวกเราตั้งใจที่เรียนรู้ เอาใจใส่ คิดว่านะ พวกเราน่าจะทำงานชิ้นนี้ วันนี้เสร็จกันทุกคนนะ อย่ามัวห่วงเล่นกันล่ะ…อ้อ..เกือบลืมอย่าลืมตรวจดูงานเก่าๆด้วยนะว่าเราทำครบหรือยัง…
Advertisements

4 thoughts on “เรียนรู้อะไรดีๆไปกับ Google

 1. Picasa คืออะไร
  คือโปรแกรมสำหรับตกแต่งรูปที่มีการใช้งานที่ง่ายมากๆ ซึงเป็นอีก 1ผลงานดีๆที่ทาง Google ได้จัดทำขึ้นมา รวมไปถึงความสามารถทางด้านอื่นๆอีกเพียบเลยครับ สำหรับใครที่ใช้โปรแกรมตกแต่งรูปอาธิเช่น Photoshop จะเห็นได้ว่าการใช้งานก็ค่อยข้างยุ่งยากนิดนึงสำหรับมือใหม่ แต่เมื่อได้มาลองใช้ เจ้าตัวโปแกรม Picasa ก็จะทึ่งกับความสามารถที่มีมาให้ เรามาดูความสามารถของเจ้าตัว picasa กันดีกว่านะครับ

 2. Picasa
  คือโปรแกรมสำหรับตกแต่งรูปที่มีการใช้งานที่ง่ายมากๆ ซึงเป็นอีก 1ผลงานดีๆที่ทาง Google ได้จัดทำขึ้นมา รวมไปถึงความสามารถทางด้านอื่นๆอีกเพียบเลยครับ สำหรับใครที่ใช้โปรแกรมตกแต่งรูปอาธิเช่น Photoshop จะเห็นได้ว่าการใช้งานก็ค่อยข้างยุ่งยากนิดนึงสำหรับมือใหม่ แต่เมื่อได้มาลองใช้ เจ้าตัวโปแกรม Picasa ก็จะทึ่งกับความสามารถที่มีมาให้ เรามาดูความสามารถของเจ้าตัว picasa กันดีกว่านะครับ

  ความสามารถพิเศษของ Picasa 2

  ค้นหาและเปิดดูภาพสุดสวยของเราได้อย่างรวดเร็วทันใจ และสามารถรองรับไฟล์ภาพได้หลากหลายนามสกุล เช่น JPEG, GIF, BMP หรือ PSD
  ค้นหาและเปิดดูคลิปไฟล์ภาพยนต์ของเราได้ง่ายๆ ทั้งไฟล์สกุล WMV ,AVI ,MPEG หรือ AFS
  โอนไฟล์ภาพจาก กล้องดิจิตอล และ สแกนเนอร์ ได้ทันที
  มีเครื่องมือตกแต่งและจัดภาพให้สวยงามได้แสนง่ายไม่ต้องเสียเวลาเรียนรู้มาก
  สั่งพิมพ์ภาพได้หลายขนาดและมุมมอง
  อีเมล์ส่งภาพสวยๆ ที่ต้องการไปหาเพื่อนได้ทันที
  จัดทำ Album CD Gift set ไว้แจกเพื่อนๆ ได้

 3. Picasa คือโปรแกรมที่ใช้จัดการรูปภาพไว้ใช้ดูภาพจัดการรูปภาพครับเก็บเป็นกลุ่มๆได้
  เป็นโปรแกรมที่ใช้จัดการภาพ ของ google ซึ่งสามารถอัปโหลดภาพ ลง google ได้ถ้าเราเป็นสมาชิก

  และใช้ในการ ตกแต่งรูปภาพ ได้หลายแบบ

 4. Picasa คืออะไร
  คือโปรแกรมสำหรับตกแต่งรูปที่มีการใช้งานที่ง่ายมากๆ ซึงเป็นอีก 1ผลงานดีๆที่ทาง Google ได้จัดทำขึ้นมา รวมไปถึงความสามารถทางด้านอื่นๆอีกเพียบเลยค่ะ สำหรับใครที่ใช้โปรแกรมตกแต่งรูปอาธิเช่น Photoshop จะเห็นได้ว่าการใช้งานก็ค่อยข้างยุ่งยากนิดนึงสำหรับมือใหม่ แต่เมื่อได้มาลองใช้ เจ้าตัวโปแกรม Picasa ก็จะทึ่งกับความสามารถที่มีมาให้ เรามาดูความสามารถของเจ้าตัว picasa กันดีกว่านะค่ะ

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s