Creative Common & QR Code


ให้พวกเราศึกษาข้อมูลจากเว็บไซต์ต่อไปนี้ http://creativecommons.org/licenses/ และ http://qrcode.kaywa.com/  หลังจากนั้นให้พวกเราอธิบายว่าแท้จริงแล้วเว็บดังกล่าวคือเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไร และมีประโยชน์อย่างไร หลังจากนั้น ให้แต่ละกลุ่มเข้าไปสร้างขึ้นในบล็อกของกลุ่มและของตนเองด้วย โดยใช้ Widgets ข้อความ เข้ามาช่วย เมื่อเสร็จแล้วแจ้ง link ของบล็อกเราด้วย

เลือกใช้  Creative Common  คลิกที่นี่

 

ตัวอย่าง Creative Common &  QR Code

Advertisements

12 thoughts on “Creative Common & QR Code

 1. ครีเอทีฟคอมมอนส์ (Creative Commons) คือองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไรจัดตั้งขึ้นขยายขอบข่ายของการใช้สื่อต่างๆ ให้กว้างขึ้นโดยไม่จำกัดที่สัญญาอนุญาตของสื่อนั้นๆ สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์ จะเอื้อให้มีการใช้สื่อทั้งทางภาพ เสียง ข้อมูล โดยการแบ่งแยกสัญญาอนุญาตย่อยออกสำหรับการแจกจ่ายและการใช้ข้อมูล โดยการอ้างอิงถึงเจ้าของลิขสิทธิ์เดิม ครีเอทีฟคอมมอนส์ก่อตั้งโดย ลอว์เรนซ์ เลสสิก ซึ่งปัจจุบันบริหารงานโดย โจอิจิ อิโต (จอย อิโต)
  สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอส์เป้นสัญญาอนุญาตทางลิขสิทธ์จำนวนหนึ่งประกาศใช้เมื่อ 16 ธันวาคม ค.ศ. 2002 โดยครีเอทีฟคอมมอนส์ ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 2001

 2. ครีเอทีฟคอมมอนส์( creative common) สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ ช่วยให้เจ้าของลิขสิทธิ์สามารถให้สิทธิบางส่วนหรือทั้งหมดแก่สาธารณะ ในขณะที่ยังคงสงวนสิทธิอื่นๆไว้ได้ โดยการใช้สัญญาอนุญาตหลายหลากรูปแบบ ซึ่งรวมถึง การยกให้เป็นสาธารณสมบัติหรือสัญญาอนุญาตแบบเปิดทั้งหลาย โดยมีจุดประสงค์เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาลิขสิทธิ์ต่อการแบ่งปันสารสนเทศ
  สัญญาอนุญาตครีเอทีฟคอมมอส์เป้นสัญญาอนุญาตทางลิขสิทธ์จำนวนหนึ่งประกาศใช้เมื่อ 16 ธันวาคม ค.ศ. 2002 โดยครีเอทีฟคอมมอนส์ ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงหาผลกำไรในสหรัฐอเมริกา ก่อตั้งเมื่อ ค.ศ. 2001

 3. QR Code คืออะไร QR Code ก็คล้ายกับ Bar Code คือรหัสชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถเก็บข้อมูลได้โดย QR Code หรือเรียกกันอีกชื่อหนึ่งว่า two-dimensional bar code (2D bar code) มันหน้าที่ไว้เก็บข้อมูลต่างๆ ได้เหมือนกันแต่ว่าเร็วกว่า ใช้งานง่ายกว่า และมีลูกเล่นเยอะกว่า Bar Code มาก ชื่อของ QR Code นั้นมาจากนิยามความหมายว่า Quick Response หรือการตอบสนองที่รวดเร็ว ซึ่งมาจากความตั้งใจของผู้คิดค้น ที่จะให้ QR Code นี้สามารถถูกอ่านได้อย่างรวดเร็วนั่นเอง ซึ่ง QR Code นี้ถูกคิดค้นขึ้นในปี 1994 โดยบริษัทสัญชาติญี่ปุ่น ที่ชื่อ Denso-Wave และได้จดทะเบียนลิขสิทธิ์ชื่อ QR Code ไปแล้วทั้งในญี่ปุ่น และทั่วโลก และปัจจุบันตัวสัญลักษณ์ QR Code นี้ได้รับความนิยมอย่างมาก

 4. คืออะไร?

  บางคนคงนึกสงสัยว่าสัญลักษณ์นี้คืออะไร? มีความหมายอย่างไร? สัญลักษณ์นี้มีชื่อเรียกว่า “QR Code” ซึ่งเราจะพบสัญลักษณ์นี้ได้บ่อยๆ บนพวกสินค้า ป้ายโฆษณา หนังสือ หรือสื่อโฆษณาต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่น
  ความหมายของCreative Commons
  Creative Commons ปัจจุบันได้ออกเวอร์ชัน 3.0 มาแล้วเป็นองค์ที่ำไม่แสวงหากำไรเกิดจากการวมตัวของกลุ่มในหลากหลายสาขา และต้องการจะเผยแพร่ผลงานทางลิขสิทธิ์แต่ต้องการที่จะสงวนสิทธิ์บางอย่างเอาไว้องค์กรนี้ก่อตั้งเมื่อปี2001

  รูปแบบสัญญาของ Creative Commons มี 11 แบบครับ เกิดจากการผสมกันของคุณสมบัติ
  เป็นเว็บเกี่ยวกับ
  เกี่ยวกับรูปภาพจากเว็บ
  คุณลักษณะการอัพโหลดรูปภาพของ Blogger ช่วยให้ผู้ใช้สามารถอัพโหลดและแสดงรูปภาพในบทความของตนได้ ซึ่งมีประโยชน์มากเมื่อต้องการเพิ่มภาพถ่ายที่คุณถ่ายหรือรูปภาพที่คุณสร้างขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม มีรายละเอียดที่ควรทราบสองสามประการสำหรับรูปภาพที่มีความคุ้มครองตามกฎหมาย หรือมีการจัดวางไว้โดยที่ผู้อื่นเสียค่าใช้จ่าย

 5. creative common การอ้างอิงมีประโยชน์สำหรับการออกใบอนุญาตและผู้รับใบอนุญาตการสรุปและการแสดงบางส่วนของเงื่อนไขที่สำคัญที่สุดและเงื่อนไข คิดว่าการออกโฉนดที่ดินคอมมอนส์เป็นส่วนติดต่อผู้ใช้เป็นมิตรกับรหัสทางกฎหมายภายใต้แม้ว่าโฉนดที่ดินตัวเองไม่ได้รับใบอนุญาตและเนื้อหาจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของรหัสกฎหมายของตัวเองใบอนุญาตนี้จะช่วยให้การกระจายในเชิงพาณิชย์และที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ตราบเท่าที่มันก็จะผ่านไปตามเดิมและในทั้งด้วยบัตรเครดิตให้คุณ
  ใบอนุญาตนี้จะช่วยให้คนอื่นรีมิกซ์, ปรับแต่งและสร้างขึ้นจากการทำงานของคุณที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์และถึงแม้ว่าผลงานใหม่ของพวกเขายังต้องยอมรับคุณและเป็นที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ที่พวกเขาจะได้ไม่ต้องมีใบอนุญาตทำงานอนุพันธ์ของพวกเขาในแง่เดียวกัน

  http://creativecommons.org/licenses/

 6. นางสาวยุพาพร แซ่เถา ม.5/3

  เกี่ยวกับใบอนุญาตใบอนุญาต
  กฎหมายลิขสิทธิ์ใบอนุญาตการออกแบบและการ rationaleAll ใบอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์มีคุณสมบัติที่สำคัญมากในการร่วมกัน ใบอนุญาตทุกคนจะช่วยให้ผู้สร้าง เราเรียกพวกเขาได้รับอนุญาตหากพวกเขาใช้เครื่องมือของเรา รักษาไว้ซึ่งลิขสิทธิ์ในขณะที่ช่วยให้ผู้อื่นให้ทำสำเนาแจกจ่ายและให้ใช้บางส่วนของงานของเขา อย่างน้อยที่ไม่ใช่เชิงพาณิชย์ ทุกใบอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ยังช่วยให้ใบอนุญาตได้รับเครดิตสำหรับการทำงานของพวกเขาพวกเขาสมควรได้ ทุกใบอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ทำงานทั่วโลกและตราบเท่าที่ระยะเวลาคุ้มครองลิขสิทธิ์ตามกฎหมาย (เพราะพวกเขาถูกสร้างขึ้นเกี่ยวกับลิขสิทธิ์) คุณสมบัติเหล่านี้ร่วมกันเป็นพื้นฐานที่อยู่ด้านบนของที่ได้รับอนุญาตสามารถเลือกที่จะให้สิทธิ์เพิ่มเติมเมื่อตัดสินใจเลือกวิธีที่พวกเขาต้องการทำงานของพวกเขาที่จะใช้ใบอนุญาตครีเอทีฟคอมมอนส์ตอบคำถามง่ายๆเพียงไม่กี่บนเส้นทางที่จะเลือกใบอนุญาต ครั้งแรกที่ฉันต้องการที่จะอนุญาตให้ใช้ในเชิงพาณิชย์หรือไม่และจากนั้นที่สองที่ผมทำต้องการให้ผลงานต่อเนื่องหรือไม่ หากได้รับอนุญาตตัดสินใจที่จะอนุญาตให้งานดัดแปลงเธอยังอาจเลือกที่จะต้องใช้ทุกคนที่ใช้การทำงานที่เราเรียกพวกเขาได้รับใบอนุญาตเพื่อให้ที่ทำงานใหม่ที่สามารถใช้ได้ภายใต้เงื่อนไขใบอนุญาตเดียวกัน
  http://creativecommons.org/licenses/

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s