สุขใจเมื่อถึงวันปิดเทอม


นี่ก็ถึงวันปิดเทอมแล้วสินะ ไม่รู้ว่าพวกเราจะคิดถึงครูคนนี้ไหม๊…อยากบอกลูกๆทุกคนนะว่า ครูคิดถึงพวกเรามาก อยากจะให้เปิดเทอมในเร็ววัน อยากเห็นรอยยิ้ม&หัวเราะ..พร้อมทั้งเสียงบ่นเล็กๆที่ตามมาเมื่อครูสั่งให้พวกเราทำงาน…ไหนๆก็ไหนๆแล้วนะระหว่างปิดเทอมภาคฤดูร้อนนี้เป็นช่วงที่พวกเราปิดยาวอีก อย่างทำให้พวกเรามีเวลาว่างมากพอสำหรับการที่จะหางานทำกันนะ ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์มากที่สุด แต่ถ้าหากใครไม่ได้ทำงานก็อย่าลืมช่วยคุณพ่อคุณแม่ หรือผู้ปกครองด้วยนะ จะได้แบ่งเบาภาระของท่าน…ส่วนครูเองนั้นช่วงปิดเทอมก็ได้ไปพัฒนาบุคลากร กับคณะครูในโรงเรียนสังกัดสำนักงานบริหารงานการศึกษาพิเศษ (กลุ่ม 3) ซึ่งมีโรงเรียนต่างๆดังนี้ ร.ร.ศึกษาสงเคราะห์ธวัชบุรี ร.ร.ศึกษาสงเคราะห์เลย ร.ร.ศึกษาสงเคราะห์ขอนแก่น ร.ร.ศึกษาสงเคราะห์สกลนครและ ร.ร.ราชประชานุเคราะห์ ๒๗ ซึ่งครูได้รับความรู้หลายอย่างเลยนะ แต่ที่ประทับใจอยู่อย่างคือ ประสบการณ์ในการเป็นครูศึกษาสงเคราะห์โดยในการไปครั้งนี้คณะครูของเราได้ไปที่ เกาะช้าง จ.ตราด ดยคณะครูของพวกเราได้ไปพักที่ หมู่บ้านชาวประมง “บ้านสลักเพชร” จากนั้นครูยังได้นั่งเรือไปยังเกาะเหลายาซึ่งเป็นเกาะที่สวยมากๆ (อ้อ..ลืมบอกไปว่าเกาะช้างยังเป็นเกาะที่คงความเป็นธรรมชาติไว้อย่างมาก) หลังจากที่เสร็จจากทัศนศึกษาที่เกาะช้างเป็นที่เรียบร้อยแล้ว คณะครูเราก็ได้ไปศึกษาดูงานในโครงการตามพระราชดำริฯ ที่ เขาล้าน นั่นก็คือ “ศูนย์ราชการุณย์ สภากาชาดไทย”  ซึ่งเกิดขึ้นจากพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินินาถ สภานายิกาสภากาชาดไทยได้มีพระราชเสาวนีย์ให้สภากาชาดไทย จัดตั้งศูนย์ับผู้อพยพชาวกัมพูชาจำนวนนับแสนคน ณ บริเวณบ้านเขาล้าน ตำบลไม้รูด อำเภอคลองใหญ่ จังหวัดตราด ในโอกาสที่ได้เสด็จพระราชดำเนินเยี่ยมผู้อพยพที่ได้เข้ามาพึ่งพระบรมโพธิสมภาร เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2522 คลิกอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์นะจ๊ะ [http://www.redcross.or.th/khaolan/]   หลังจากที่เสร็จจากจังหวัดตราดแล้วคณะครูเราก็เดินทางกลับโรงเรียนส่วนครูเองก็ไม่ได้กลับพร้อมกับคณะครูด้วยเพราะต้องเข้าร่วมประชุมที่ รร.แม็กซ์ กทม. จดหมายเชิญประชุม ในการประชุมครั้งนี้เป็นการประชุมเกี่ยวกับการวางแผนการดำเนินงานโครงการพัฒนาองค์ความรู้ผ่านเครือข่ายอินเทอร์เน็ต เมื่อวันที่ 30 มี.ค.- 3 เม.ย.54 โดยสำนักเทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอน สพฐ. โดยมีสาระสำคัญในการประชุมครั้งนี้ คือ
1.โครงการประกวดหนังสั้นของนักเรียนตั้งแต่ระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษา [www.dowebd.com] [www.krajibkhao.com]

2.โครงการพัฒนาสื่อการเรียนการสอนภายใต้โครงการ “Krutube : ครูไทยยุคไอที สร้างคลิปดีให้เด็กดู” และ “Krutube : ครูลิงค์ดี…คีย์ลิงค์ดู[kru link D —Key link Do]”

นอกจากนี้ยังได้มีการประชุมวางแผนการดำเนินการ “โครงการ SMedu รุ่น 2 ” เพื่ิการพัฒนาที่ยั่งยืน โดยดูรายละเอียดได้ที่เว็บ [http://smeducation.wordpress.com]

จากการที่ครูได้เข้าร่วมประชุม อบรม จากสำนักเทคโนโลยีเพื่การเรียนการสอนแต่ละครั้งครูมีความรู้สึกว่าอบอุ่นและเป็นกันเองมากๆ และยังมีความสุขอีกด้วย สำหรับการเข้าร่วมประชุม อบรมแต่ละครั้ง พอเสร็จจากการประชุม สิ่งที่ครูได้รับ ก็คือ สิ่งเดียวกันกับที่พวกเราได้รับการถ่ายทอดจากครูนั่นเอง และในครั้งนี้ก็เหมือนกัน ครูได้เตรียมเนื้อหาเพื่อที่จะให้พวกเราได้เรียนรู้อย่างมีความสุขและสนุกไว้รอให้พวกเราได้มาร่วมกันเรียนรู้อีกมาก …อยากให้ถึงวันเปิดภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2554 เร็วๆจัง ….รักลูกๆ รปค.27 ทุกคน…

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s