มหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม #2


วันนี้ได้รับ Forward Mail ดีๆ จาก อ.ณรงค์ โพธิ ศูนย์เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร สป.ศธ. มีใจความว่า

วันนี้ผมได้มีโอกาสได้เข้าร่วมประชุมกับมูลนิธิสยามกัมมาจล เพื่อระดมไอเดียในการเตรียมจัดงาน”มหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม” ครั้งที่ 2 ระหว่างวันที่ 6-8 พฤษภาคม 2554 ณ หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ “สวนโมกข์กรุงเทพ” หรือ สวนรถไฟ (สวนจตุจักร) ซึ่งภายในงานได้มีการจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ในการขับเคลื่อนงานเชิงประเด็นของแต่ละภาคีเครือข่าย รวมทั้งได้ร่วมกันระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับแนวทางกิจกรรม ซึ่งจะจัดขึ้นในรูปแบบของการแสดง (show) การแลกเปลี่ยนแบ่งปัน (share) และการแสวงหาความรู้ เครื่องมือ ภาคีใหม่ๆ รวมทั้ง ผู้สนับสนุน (shop) เพื่อให้การทำงานพัฒนาเยาวชนของภาคีมีคุณค่า และความหมายต่อสังคมไทย กับทางเครือข่ายในการร่วมจัดงาน (ดังแนบ)

ในการนี้ผมเห็นว่าเป็นโอกาสดีที่คุณครูและนักเรียน TQ ของเราจะได้มีโอกาสและมีเวทีมานำเสนอผลงานและร่วมทำกิจกรรมกับภาคีอื่นๆ ซึ่งจะได้ตักตวงความรู้เหล่านี้ไปพัฒนาการศึกษาภายในสถานศึกษาต่อไปตัวอย่างของการจัดกิจกรรมในปีที่ผ่านมาครับ

http://www.okkid.net/youth_festival/gallery.php#VDO%20PRESENTATION

สำหรับกิจกรรมทั้ง 3 ส่วน คือ
1. Show (แสดงผลงาน หรือ ตัวเด็ก)
2. Share (แลกเปลี่ยน หรือ นำเสนอประสบการณ์)
3. Shop (เด็กทำงานด้าน ICT / ร่วมเสวนา / อบรม)

ผมคิดว่า TQ ของเราสามารถนำร่วมได้ คือ การแสดงผลงานที่เด่นๆ ในการทำกิจกรรมภายในและภายนอกโรงเรียน และร่วมแลกเปลี่ยนจัดกิจกรรมเสริมทักษะให้กับผู้มาร่วมกิจกรรมได้แบบ Think Camp, iCamp ครับ ร่วมกับเยาวชนจากทั่วประเทศกว่า 700 คน ครับ
และกิจกรรมที่นำมาร่วมทุกแห่งจะได้รับการตีพิมพ์ลงในหนังสือของงานด้วย

ดังนั้น ผมจึงอยากจะเชิญชวนครู TQ มาร่วมงานและช่วยกันนำเสนอผลงานที่เป็นด้าน ICT ทุกประเภทที่นำมาใช้เกี่ยวกับด้านการศึกษา เศรษฐกิจ สังคม การสื่อสาร ซอฟต์แวร์ หากท่านใดมีอะไรมานำเสนอก็ช่วยกันระดมความคิดเห็นได้ครับ รวมถึงการบูรณาการร่วมกับสื่อ ICT ด้านอื่นๆ ขอบคุณมากครับ เพราะนี่จะเป็นจุดเริ่มในการเปิดโลกกว้างไปสู่เครือข่ายที่เข้มแข็งของ TQ ต่อไปในอนาคต อนึ่ง หากมีเพื่อนๆ ที่เล่นด้าน ICT ก็เชิญชวนได้นะครับเช่น หุ่นยนต์ สื่อ e-Learning กลุ่มครู SMEdu ฯลฯ แล้วทางมูลนิธิสยามกัมมาจล จะได้ประสานงานต่อไป

หากใครมีผลงานดีๆ ไอเดียดีๆ ก็เสนอเข้ามาได้เลยนะครับ ที่ phothi39@hotmail.com

ป.ล.เป็นโครงการที่น่าสนใจมากๆเลยค่ะ เลยฝากมาให้ทุกคนได้อ่านกันค่ะ  ขอบคุณ อ.ณรงค์  มากๆเลยค่ะที่นำเรื่องดีๆเช่นนี้มาแบ่งปัน

เอกสารแนบค่ะ โครงการมหกรรมพลังเยาวชน

 

Advertisements

One thought on “มหกรรมพลังเยาวชน พลังสังคม #2

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s