การทำความสะอาดบ้าน [การงานอาชีพ ครั้งที่4]


คำชี้แจง  ให้นักเรียนหารายละเอียดเกี่ยวกับการทำความสะอาดบ้าน (เคล็ดลับง่ายๆในการทำความสะอาดบ้าน) การทำความสะอาดห้องต่าง ๆ  มาให้ละเอียดที่สุด (ตอบลงท้ายเรื่องนี้)

**** นักเรียนคนใดที่ยังไม่มี Gmail ให้สมัครแล้วแจ้งครูด้วยท้ายนี้ ****

**** ม.4/1  ใครที่มี E-mail ของ Gmail ให้ลองสร้างไซต์ดู (วิธีการสร้างไซต์จะอยู่ที่ “ลิงค์ที่น่าสนใจ“) แล้วลองดูผลงานของเพื่อนๆ ม.4/2,4/3 ดูเป็นตัวอย่างก็ได้ จากนั้นให้เพิ่ม E-mail ของครูด้วย ดูวิธีการเพิ่มจาก “วิธีการสร้างไซต์”****

e-mail ของครู : krujukjun46@gmail.com

ป.ล.นักเรียนนำข้อมูลมาจากเว็บไซต์ไหนให้อ้างอิงเว็บไซต์ด้วยนะคะ
***ครูจะเข้าไปตรวจดูผลงานในวันที่ 28 กรกฎาคม 2553***

— อย่าลืมบันทึกอนุทินทุกครั้งนะจ๊ะ—

Advertisements

29 thoughts on “การทำความสะอาดบ้าน [การงานอาชีพ ครั้งที่4]

 1. เคล็ดลับง่ายๆคือจัดเก็บของให้เข้าที่เป็นระเบียบทำความสะอาดด้วยการกวาดเพดานเป็นอันดับแรกแล้วปัดฝุ่นตามโต๊ะเก้าอี้กวาดและ และต้องเลือกนำยาที่เหมาะกับพื้นบ้าน และเลือกนำยาที่หอมกลิ่นไม่ฉุน

 2. 1.ห้องนอน=ทำความสะอาดโดยเริ่มกวาดตั้งเเต่เพดานโดยกวาดหยากใยเสร็จเเล้วทำความสะอาดบริเวณหลังตู้เสื้อผ้าเเล้วทำความสะอาดเตียงนอนเเละนำไม้กวาดขนไก่ปัดโซฟาเเล้วนำผ้ามาเช็ดเเล้วกวาดพื้นให้สะอาดเเล้วถู

  2.ห้องน้ำ=ทำโดยปัดหยากไยเเล้วทำความสะอาดอ่างน้ำเสร็จเเล้วทำความสะอาดพื้นโดยขัดเเล้วลาดน้ำให้สะอาด

  3.ห้องรับประทานอาหาร=ทำความสะอาดโดยการกวาดหยากใยแล้วแล้วนำไม้กวาดขนไก่ปัดให้สะอาดแล้วเช็ดโต๊ะเสร็จแล้วกวาดพื้นแล้วถุ

 3. เคล็ดลับในการทำความสะอาดบ้านคือเราจะต้องวางแผนการทำความสะอาดก่อนเพื่อที่จะไม่ได้มาทำรอบที่2อีกและจะต้องทำความสะอาดจากด้านบนลงล่างเพื่อง่ายต่อการทำความสะอาดบ้านและทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมให้สะอาด

 4. 1.ห้องรับแขก
  นำไม้กวาดยักใย่ไปกวาดเพดาน
  นำผ้าหรือไม้กวาดขนไก่ ไปปัดตู้ และโต้ะ หรือตู้โชว์
  นำผ้าไปชุบน้ำไปเช็ดหลังตู้และตู้โชว์หรือโต้ะรับแขก
  นำผ้าชุปน้ำไปเช็ดกระจก
  นำไม้กวาดไปกวาดพื้น
  น้ำผ้าชุปน้ำบิดให้หมาดๆมาถูพื้น
  2.ห้องครัว
  นำไม้กวาดยักใย่ไปกวาดบนเพดาน
  นำผ้าหรือไม้กวาดขนไก่ไปปัดของเครื่องใช้
  ล้างอ้างและล้างจาน
  3ห้องนอน
  นำไม้กวาดยักใย่ไปกวาดบนเพดาน
  นำไม้กวาดไปกวาดพื้น
  นำผ้าไปชุปให้หมาดๆมาถูพื้น

 5. ยกตัวอย่างเช่วีธีง่าย ๆ ในการทำความสะอาดห้องพัก

  หน้าต่าง
  วิธีที่ง่ายและประหยัดที่สุดคือการใช้หนังสือพิมพ์ชุบน้ำแล้วเช็ด แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นของหมึกจากหนังสือพิมพ์ให้ใช้น้ำ 1 ส่วนผสมน้ำส้มสายชู 2ส่วน แล้วใช้ผ้าชุบเช็ดบริเวณกระจกหรือหน้าบานตู้เก็บหนังสือ เท่านี้กระจกก็จะกลับมาเหมือนใหม่แล้ว

  เฟอร์นิเจอร์ไม้
  คราบไขมันบนเฟอร์นิเจอร์ไม้ทําความสะอาดได้โดยใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเช็ดบริเวณที่เปื้อน
  หากมีรอยขีดข่วนให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำมันชักเงาถูจนรอยขีดข่วน
  จางไป เมื่อทําความสะอาดแล้วควรลงน้ำมันเพื่อช่วยรักษาเนื้อไม้
  อย่างสม่ำเสมอ

  ผ้าม่าน
  การทําความสะอาดผ้าม่านขึ้นอยู่กับเนื้อผ้า ซึ่งผ้าม่านส่วนใหญ่มักมีเส้นใยสังเคราะห์เป็นส่วนประกอบจึงควรซักด้วยมือโดยใช้น้ำยาซักผ้าซักกับน้ำอุ่น แต่อย่าบิด ไม่งั้นผ้าม่านสุดหรูอาจจะดูไม่จืดก็เป็นได้

  ที่นอน
  ไม่ว่าจะเป็นที่นอนแบบใด ให้หมั่นนําออกมาตากแดด เพื่อให้ที่นอนได้ถ่ายเทอากาศ ช่วยลดฝุ่นละออง และควรกลับด้านที่นอนเป็นประจําทุกๆ 3 เดือน หากมีรอยเปื้อนหรือคราบสกปรกให้ใช้ผ้าชุบน้ำสบู่เช็ดเบาๆ แล้วนําไปตากแดดให้แห้งก่อนนํากลับมาใช้งาน

  เครื่องปรับอากาศ
  ควรทําความสะอาดแผ่นกรองที่อยู่ด้านในอย่างน้อยเดือนละครั้งด้วยการถอดออกมาจากเครื่องแล้วใช้น้ำฉีดทางด้านหลังของแผ่นให้ฝุ่นหลุดออกมา ส่วนการล้างเครื่องปรับอากาศแบบเต็มระบบควรทําอย่างน้อยปีละครั้งและควรยกให้เป็นหน้าที่ของช่างจากศูนย์บริการจะดีที่สุด

  กระเบื้องพื้น-ผนัง
  ส่วนใหญ่คราบสกปรกและเชื้อราดํามักจะเกิดขึ้นในห้องน้ำที่อับชื้น โดยเฉพาะบริเวณร่องยาแนวกระเบื้องหรือมุมห้องที่มีน้ำขัง ควรทําความสะอาดโดยใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราฉีดบริเวณที่เกิดเชื้อรา ทิ้งไว้สักครู่แล้วใช้แปรงขัดออก นอกจากนั้นแล้วควรป้องกันเชื้อราดําอย่างถาวรด้วยการติดตั้งพัดลมดูดอากาศหรือช่องเปิดที่ให้แสงสว่างและมีการระบายอากาศได้

  ปูนเปลือย
  คุณสมบัติของปูนเปลือยนั้นไม่เหมือนกระเบื้อง ทำให้เกิดตะไคร่น้ำได้ง่ายกว่าจึงต้องหมั่นทําความสะอาดและดูแลรักษาให้แห้งอยู่เสมอในจุดที่เกิดตะไคร่น้ำ ให้ฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อราและตะไคร่น้ำบนพื้นผิวปูนเปลือยทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออก หลังจากพื้นผิวแห้งสนิทให้ใช้น้ำยาป้องกันตะไคร่น้ำมาเคลือบพื้นผิวทิ้งไว้ประมาณ 1 – 2 ชั่วโมง แล้วจึงทาอีกครั้งก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

  สุขภัณฑ์ห้องน้ำ
  สุขภัณฑ์ห้องน้ำส่วนใหญ่มักจะเป็นสีขาวและปัญหาที่พบมากก็คือเมื่อใช้งานไปนานวัน สุขภัณฑ์ก็จะดูหม่นหมอง ไม่สดใสเหมือนวันแรกที่ซื้อมา คุณสามารถแก้ปัญหานี้ได้ด้วยการใช้คลอรีนผสมน้ำแล้วเทลงในอ่างล้างหน้า ทิ้งไว้ประมาณครึ่งชั่วโมง หากเป็นโถสุขภัณฑ์ให้ใช้แปรงขนอ่อนชุบคลอรีนแล้วขัดเบาๆ แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด เท่านี้สุขภัณฑ์ของคุณก็สะอาดเหมือนใหม่

  พื้นกระเบื้อง
  จุดที่ควรระวังของพื้นห้องครัวคือบริเวณร่องระหว่างแผ่นที่มักมีสิ่งสกปรกตกค้างอยู่แม้จะยาแนวแล้วก็ตาม ต้องหมั่นทําความสะอาดด้วยการใช้แปรงขนอ่อนชุบน้ำสบู่หรือผงซักฟอกแล้วขัดเบาๆ ถ้าเกิดเชื้อราควรใช้น้ำยาทําความสะอาดชนิดมีสารป้องกันเชื้อราก็จะช่วยได้

  ที่มาข้อมูล : นิตยสาร Home & Decor
  http://www.hong-pak.com

 6. วิธีการทำงานบ้านแบบง่ายและถูกวิธี 1.ต้องทำความสะอาดจากที่สูงลงมาที่ต่ำ เช่นปัดหยักใย่บนเพดาลก่อน 2.นำไม้กวาดขนไก่มาปัดฝุ่นตามซอกตามมุม แล้วจึงนำไม้กวาดดอกหญ้ามา กวาดพื้นอีกที 3.นำไม้ถูพื้นมาถูพื้น เมื่อพื้นแห้งสนิทแล้วจึงจัดของเข้าที่เหมือนเดิม

 7. จะต้องวางแผนการทำความสะอาดก่อนเพราะจะได้ไม่ต้องกลับมาทำรอบที่ 2 อีก และจะต้องทำความสะอาดจากด้านบนลงด้านล่างโดยที่จะต้องทำความสะอาดทุกซอกทุกมุมของห้องที่เราทำความสะอาดให้สะอาดเรียบร้อย

 8. หน้าต่าง

  วิธีที่ง่ายและประหยัดที่สุดคือการใช้ หนังสือพิมพ์ชุบน้ำ แล้วเช็ด แต่ถ้าใครไม่ชอบกลิ่นของหมึกจากหนังสือพิมพ์ให้ใช้น้ำ 1 ส่วนผสมน้ำส้มสายชู 2 ส่วน แล้วใช้ผ้าชุบเช็ดบริเวณกระจกหรือหน้าบานตู้เก็บ หนังสือ เท่านี้กระจกก็จะกลับมาเหมือนใหม่แล้ว

  ชั้นหนังสือบิลท์อิน

  ส่วนใหญ่ ตู้แบบบิลท์อินมักปิดผิวด้วยแผ่นลามิเนตหรือเมลา มีนซึ่งทนต่อการขูดขีด ฝุ่นหรือคราบสกปรกเกาะติดยากจึงง่ายต่อการ ทําความสะอาดง่าย เพียงใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดแต่จุดที่มักสกปรกคือ บริเวณรอยต่อระหว่างแผ่นที่มักมีสิ่งสกปรกฝังแน่น ให้ใช้ผ้าชุบน้ำยาทําความสะอาด เฟอร์นิเจอร์ทั่วไปเช็ดออก

  ห้องนั่งเล่น

  ผนังวอลล์เปเปอร์
  หากเปื้อนคราบน้ำมันให้ใช้ แป้งฝุ่นผสมกับน้ำยาทําความสะอาดป้ายบริเวณที่เปื้อน คราบน้ำมัน ทิ้งไว้จนแห้งแล้วใช้ผ้าเช็ด คราบก็จะหลุดออกมา แต่วอลล์เปเปอร์บางชนิดต้องใช้น้ำยาทําความสะอาด เฉพาะตัว จึงควรสอบถามทางผู้จําหน่ายก่อนที่จะทําความสะอาด

  พื้นไม้ลามิเนต
  แม้พื้นลามิเนตจะไม่ค่อยมีปัญหาเรื่องการดูแลรักษา แค่ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำยาทําความสะอาดสัปดาห์ละครั้งก็ พอ แต่หากเลอะสารเคมีให้ใช้ผ้าชุบทินเนอร์หรือน้ำมันสนเช็ดให้รอยเปื้อนออก แล้วใช้ผ้าชุบน้ำยาทําความสะอาดเช็ดซ้ำอีกครั้ง

  เฟอร์นิเจอร์ไม้
  คราบไขมันบน เฟอร์นิเจอร์ไม้ทําความสะอาดได้โดยใช้ผ้า ชุบน้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ แล้วเช็ดบริเวณที่เปื้อน หากมีรอยขีดข่วนให้ใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำมันชักเงาถูจนรอยขีดข่วน จางไป เมื่อทําความสะอาดแล้วควรลงน้ำมันเพื่อช่วยรักษาเนื้อไม้ อย่างสม่ำเสมอ

 9. วิธีการที่1ขั้นตอนเเรกกวาดหยากไย่ทำความสะอาดให้เรียบร้อยเเล้วก็กวาดจนสะอาดเเล้วเก็บของที่ไม่เป็นระเบียบเข้าที่
  ขั้นตอนที่2นำไม้ถูมาถูจนสะอาดเรียบร้อยเเล้วจนเรียบร้อยก็นำ
  ไม้ถูมาล้างให้สะอาดแล้วตากไว้
  ขั้นตอนที่3 ดูว่าบ้านสะอาดหรือยังเเล้วก็เก็บของเข้าที่
  จากนั้นบ้านของเราก็จะสะอาดเรียบร้อย

 10. การทำสะอาดบ้านห้องต่างๆในบ้าน
  1ห้องนอน พับผ้าปูที่นอนให้เข้าที่ให้เรียบร้อยแล้วหาผ้าเศ
  ษมาคลุมเตียงไว้แล้วค่อยปัดหยักไยพอปัดเสร็จแล้วก็ปัดฝ่นตามโซฟาและตามมุมต่างพอเสร็จแล้วก็ปัดกวาดพื้นเสร็จแล้วก็ถูพื้น

 11. การทำความสะอาดห้องต่างๆในบ้าน
  1ห้องนอน กวาดหยากใย้แล้วปัดฝุ่นละอองในห้องให้สะอาดเเล้วนำผ้ามาชุบน้ำมาเช็ดสิ่งของในห้องให้สะอาดเเล้วเก็บอุปกรณ์ในห้องให้เรียนร้อยแล้วกวาดถูให้สะอาด
  2 ห้องครัว ปัดฝุ่นเเล้วนำผ้ามาเช็ดอุปกรณ์เครื่องใช้ในห้องให้สะอาด แล้วเก็บอุปกรณ์ในห้องคร้วให้เรียบร้อยแล้วกวาดถูให้สะอาด
  3 ห้องรับประทานอาหารนำผ้าที่สะอาดไปชุบน้ำแล้วนำมาเช็ดโต๊ะและเก้าอีให้สะอาดและปัดฝุ่นใต้โต๊ะให้เรียบร้อย
  4 ห้องรับเเขก ปัดกวาดเพดานให้สะอาดเเละทำความสะอาดสิ่งของในห้องแล้วจัดให้เป็นระเบียบแล้วนำผ้าชุบน้ำที่ปั้นมาดๆมาเช็ดให้สะอาดแล้วกวาดถูให้สะอาด

 12. 1.ห้องนอนและวิธีการทำความสะอาด
  1.1จัดของที่วางอยุ่ตามที่ต่างๆให้เข้าที่เป็นระเบียบเรียบร้อย
  1.2กวาดหยักใย้บนเบดานให้สะอาดและถอดผ้าปูที่นอนและปอกหมอนไปซัก
  1.3ทำความสะอาดตามซอกเตียงกวาดฝุ่นออกมาให้เรียบร้อยและปัดฝุ่นตามตู้หนังสือและชั้นของต่างๆและกวาดขยะไปทิ้ง
  1.4นำไม้ถูไปผสมกับนำยาถุพื้นและถูให้สะอาดเรียบร้อย
  2.ห้องรับเเขก
  2.1ปัดกวาดให้เรียบร้อย
  2.2นำไม้ถูมาถูให้สะอาด

 13. ห้องนอน
  1.กวาดเพดานก่อน
  2.ใช้ไม้กวาดขนไก่ปัดฝุ่นตามที่ต่างๆเช่นตามตู้ ขอบเตียง
  3.กวาดถูพื้นห้องให้สะอาด
  4.ดึงผ้าปูที่นอนให้ตึงพับผ้าห่มให้เป็นระเบียบ

  ห้องรับแขก
  1.กวาดฝุ่นรอบๆข้างฝาผนัง
  2.ปัดกวาดเช็ดโต๊ะรับแขกและเช็ดโซฟาให้สะอาด
  3.กวาดฝุ่นบริเวณรอบๆห้อง
  4.ถูพื้นด้วยนำยาเพื่อฆ่าเชื้อ

 14. สวัสดีครับกระผมขอรายงานตัว สวัสดีค่ะดิฉันขอรายงานตัว พวกเราขอรับใช้คุณครูครับ

 15. ห้องนั่งเล่น
  1.กวาดห้องปัดฝุ่น
  2.เก็บของให้เข้าที่
  3.จัดของให้สวยงาม
  4.เปลี่ยนน้ำแจกัน
  5.ถุห้อง

 16. คุณครูคะเน็ตช้ามากวันหลังได้ป่าวคะ
  การทำความสะอาดห้องนอน
  1) กวาดเพดานก่อน
  2) ใช้ไม้กวาดปัดขนไก่ปัดตามบริเวณต่างๆ
  3)แล้วกวาดตามพื้นแล้วถู

 17. ดับกลิ่นเหม็นในห้องน้ำ

  ใช้ห้องน้ำไปนานๆ ไม่ว่าบ้านไหนๆ ก็จะต้องมีกลิ่นน่ารังเกียจโชยออกมาจากชักโครก ให้คุณละลายเกลือเม็ดใหญ่ในน้ำ 2-3 ลิตรจนน้ำเค็มจัด จากนั้นนำไปราดที่โถส้วม ทิ้งไว้สักครู่หนึ่งกลิ่นที่น่ารังเกียจก็จะหายไป

  เช็ดถูพื้นที่มีคราบมัน

  ห้องครัวที่เราใช้ประกอบอาหารกันอยู่บ่อยๆ คงเจอะเจอปัญหาที่มีคราบมันติดเหนียว และล้างทำความสะอาดยาก วิธีทำความสะอาดให้ใช้ผ้าถูพื้นชุบน้ำแล้วบีบพอหมาด จากนั้นเทน้ำส้มสายชูลงบนผ้าถูกพื้น แล้วนำไปเช็ดถูดตามที่ต่างๆ คราบมันและคราบสกปรกจะหลุดออกอย่างง่ายดาย
  ขจัดคราบสนิมบนซิงค์ล้างจาน

  ซิงค์ล้างจานที่ทำด้วยอลูมิเนียม เวลาใช้ไปนานๆหยดน้ำจะกัดเซาะ ทำให้เกิดสนิม วิธีแก้ไขง่ายๆ คือ ให้ใช้เกลือป่นขัดซิงค์ล้างจานที่เป็นสนิม คราบสนิมเหล่านั้นจะหลุดออกอย่างง่ายดาย
  ที่มา http://share.psu.ac.th/blog/nisakorn-5s/3155

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s