ครั้งที่ 2 การสื่อสารข้อมูล


คำชี้แจง  ให้นักเรียนดูวิด๊โอข้างล่างนี้ แล้วร่วมอภิปรายจากเรื่องดังกล่าว

Advertisements

17 thoughts on “ครั้งที่ 2 การสื่อสารข้อมูล

 1. ความก้าวไกลของคอมพิวเตอร์ในโลกอนาคตจะมีสื่อสารที่ทันสมัยและก้าวไกลกว่าเดิม

 2. ความเร็วของอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ อย่างที่เราเรียกกันว่า อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงนั้น ในเวลานี้โดยพื้นฐานแล้วยังอยู่ที่ระดับ 3 เมกะบิตต่อวินาทีอยู่ แต่กำลังไต่ขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 8 เมก และจะเป็น 10 เมกหรือกว่านั้นในอนาคตอันใกล้
  จะต้องเพิ่มขึ้นตามมาก็คือ แบนด์วิธ ที่เป็นช่องทางเชื่อมต่อระหว่างเรากับโลกภายนอก ซึ่งขณะนี้ทั้งประเทศมีอยู่เพียง 70GB 70GB ที่ว่านี้มีช่องทางออกเพียง 2 ช่องทางคือทางเคเบิลใต้น้ำ กับทางแลนด์ไลน์ผ่านประเทศเพื่อนบ้านอีกต่อหนึ่ง ซึ่งก็จัดว่าอยู่ในระดับต่ำมากเช่นเดียวกัน เพราะแค่มาเลเซียก็ปาเข้าไปกว่า 330 GB หรือสิงคโปร์ก็เกิน 1,000 กันไปแล้ว
  หนูว่าอินเตอร์เน็ตมีประโยชน์กับเรามากสามารถค้นหาทุกสิ่งที่เราอยากรู้ได้ค่ะ

 3. สมชาย ตรีรัตนนุกูล” มีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท จัสเทล เน็ตเวิร์ก ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม และอินเตอร์เน็ตในประเทศและระหว่างประเทศ เป็นบริษัทในเครือบริษัท จัสมิน อินเตอชั่นแนล จำกัด (มหาชน) กล่าวไว้ว่า
  ความเร็วของอินเตอร์เน็ตบรอดแบนด์ อย่างที่เราเรียกกันว่า อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงนั้น ในเวลานี้โดยพื้นฐานแล้วยังอยู่ที่ระดับ 3 เมกะบิตต่อวินาทีอยู่ แต่กำลังไต่ขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น 8 เมก และจะเป็น 10 เมกหรือกว่านั้นในอนาคตอันใกล้

  เขาเชื่อว่าเมื่อถึงปลายปีนี้ หรือต้นปี 2553 ระดับความเร็วพื้นฐานของการให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในบ้านเราจะ อยู่ที่ 10 เมกะบิตต่อวินาที นั่นหมายความว่า ผู้ใช้ส่วนใหญ่จะได้ใช้กันอยู่ในระดับความเร็วที่ว่านี้ในราคาที่ “รับกันได้” ครับ

  ถัดจากเรื่องความเร็ว คุณสมชายบอกว่าที่จะต้องเพิ่มขึ้นตามมาก็คือ แบนด์วิธ ที่เป็นช่องทางเชื่อมต่อระหว่างเรากับโลกภายนอก ซึ่งขณะนี้ทั้งประเทศมีอยู่เพียง 70GB 70GB ที่ว่านี้มีช่องทางออกเพียง 2 ช่องทางคือทางเคเบิลใต้น้ำ กับทางแลนด์ไลน์ผ่านประเทศเพื่อนบ้านอีกต่อหนึ่ง ซึ่งก็จัดว่าอยู่ในระดับต่ำมากเช่นเดียวกัน เพราะแค่มาเลเซียก็ปาเข้าไปกว่า 330 GB หรือสิงคโปร์ก็เกิน 1,000 กันไปแล้ว

  แบนด์วิธที่ว่านี้จะเพิ่มขึ้นอย่างน้อยที่สุดเท่าตัว แต่มีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากกว่านั้น หากมีการเปิดการแข่งขันเสรีครบถ้วนในทุกๆ ด้านและเทคโนโลยีใหม่ๆ เพื่อการสื่อสารข้อมูลความเร็วสูงแบบไร้สาย อย่าง 3 จี และไวแม็กซ์ เปิดการใช้งานกันอย่างจริงๆ จังๆ ในเมืองไทย ซึ่งคิดว่าคงอีกไม่นานแล้ว 3 จีและไวแม็กซ์ จะเปิดช่องทางให้คนไทยเราเสพรับ “คอนเทนท์” หรือเนื้อหาและรูปแบบการให้บริการใหม่ๆ จากต่างประเทศมากขึ้น บริการส่วนใหญ่จะกลายเป็นบริการแบบอินเตอร์แอ๊คทีฟ คือเป็นการสื่อสารกันสองทางระหว่างผู้ให้บริการและผู้ใช้บริการ หรือไม่ก็จะเป็นไปในรูปแบบของ “ออน ดีมานด์” อย่างเช่น เว็บทีวี ไอพีทีวี หรือวิดีโอ ออน ดีมานด์ เป็นต้น บริการใหม่ๆ อย่างเช่นเกมออนไลน์ หรือพาณิชยกรรมอิเล็กทรอนิกส์ก็จะเพิ่มตามมา ค่าใช้จ่ายในการใช้ อินเตอร์เน็ตความเร็วสูงลดลง ปริมาณผู้ใช้มากขึ้น การลงทุนมีโอกาสคุ้มทุนมากยิ่งขึ้น ทำให้มีผู้ลงทุนเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย และในที่สุดก็จะกลายเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้นต่อไปอีก
  นอกเหนือจากการไปทำสัญญาหาพันธมิตรที่สามารถให้บริการส่งข้อมูลข่าวสารผ่าน ดาวเทียมในต่างประเทศไว้เรียบร้อยแล้วเพื่อรองรับความต้องการที่ขยายตัว ทดแทนบางพื้นที่ที่โครงข่ายยังเข้าไปไม่ถึงและให้บริการในรูปแบบของการบรอด คาสต์ผ่านดาวเทียมสู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย
  ความคิดเห็น
  หวังว่าคงเป็นจริงดังที่ได้ทำนายไว้นะคะ ขอให้อินเตอร์เน็ตของประเทศไทยไวกว่านี้อีกเท่าตัต สาธุ

 4. สมชาย ศรีรัตนนุกูล กล่าวว่าภายในปี 2553การให้บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในบ้านเราจะอย่ที่ 10 เมกะบิตต่อวินาทีแต่ก็มีแนวโน้มที่จะเพิ่มมากกว่านั้นเช่น ความเร็วสุงแบบไร้สายอย่าง 3 จีและไวแม็กซ์ค่าใช้จ่ายจะลดลงปริมาณผ้ใช้มากขึ้นและในที่สุดก็จะกลายเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลายมากขึ้น

 5. วันนี้หนุดูวิดิโอสนูกมากเลยค่ะได้รู้คำศัพท์มากมาย
  สรุปอนาคตในการสื่อสาร อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง โดยพื้นฐานอยู่ในระดับ3เมกะบิต/วินาธีเเล้วกำลังไต่ขึ้นอย่างรวดเร็วเป็น8เมกเเละ10เมกหรือกว่านั้นในอนาคตอันใกล้

 6. วันนี้ผมสนุกมาก สรุปอนาคตในการสื่อสาร สัดส่วนผู้ใช้อินเตอร์เน็ตคิดเป็น30เปอร์เซ็นเเม้กระทั่งเวียดนามแซงหน้าไปอยู่ที่14เปอร์เซ็น

 7. บริษัท จัสเทลเน้ตเวิร์ก ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคมนานกว่า 20 ปีในแวดวงเป็นเครื่องช่วยในการประเมินชิงรุกด้วยการลงทุนไปล่วงหน้าเพื่อขยายแบนวิธรอไว้พร้อมให้บบริการอีก40gb มากกว่าครั้งหนึ่ง

 8. “พวกผมเป็นเยาวชนรุ่นหลังอยากจะเห็นเป็นรูปเป็นร่างอย่าง
  จริงจังสักที อยากจะเห็นประเทศไทยกาวหน้า”

 9. สมัยนี้การคิดจะทำธุรกิจสักอย่างหนึ่ง คงหนีไม่พ้นในเรื่องของเงินทุน ที่ทำให้คนมีฝันอยากเป็นเถ้าแก่ต้องละทิ้งสิ่งนั้นไป แต่หากลองมองข้ามเรื่องเงินทุนไป ย้อนกลับมาดูฝีมือของตนเอง ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวกับงานประดิดประดอยที่ใช้เงิน ทุนไม่สูงมากนัก เช่นเดียวกับ “การพับผ้าเช็ดหน้า” ที่ใครจะคิดว่าสามารถสร้างรายได้ และความภาคภูมิใจให้กับเจ้าของธุรกิจได้จิตรลดา กัลยาณมิตร เฉลิมช่วง เจ้าของธุรกิจพับผ้าเช็ดหน้า และงานฝีมือต่างๆ เพื่อใช้เป็นของที่ระลึกและของชำร่วย เล่าว่า ตนเองได้ดำเนินธุรกิจนี้มานานกว่า 40 ปี ซึ่งทำควบคู่ไปกับงานอาชีพข้าราชการ ด้านงานบัญชี ที่ต้องเอาเวลาพักผ่อนอย่างวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ผลิตสินค้า และเดินทางไปสอนงานฝีมือการพับหน้าเช็ดหน้า ในรูปแบบต่างๆ ให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งงานพับผ้าเช็ดหน้า ตนเองได้รับการถ่ายทอดวิชาการพับผ้าเป็นรูปแบบต่าง ๆมาจากพี่สาว ที่เคยทำงานอยู่ในวัง เพราะการพับหน้าเช็ดหน้า ถือเป็นหัตถกรรมย้อนยุคสมัยคุณย่า คุณยาย ยังสาว ที่นิยมนำสิ่งของต่างๆ มาเพิ่มความสวยงามจากการประดิดประดอย เช่น การพับผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนู เป็นดอกไม้ และสัตว์ต่างๆ รวมถึงการพับธนบัตรเป็นรูปดอกไม้ หรือมีการใช้ กระดาษสา กระดาษย่นชุบเทียนแทน เป็นต้น แต่ในปัจจุบันงานฝีมือนี้ได้ค่อยๆ เลือนหายไปกับกาลเวลา“การที่เราทำงานตลอด 7 วัน ถือเป็นงานที่หนัก แถมยังไม่มีเวลาพักผ่อน แต่เมื่อได้เออรี่ รีไทร์ จากชีวิตข้าราชการ มาลุยงานประดิษฐ์อย่างเต็มตัวตั้งแต่ปี 2542 ทำให้รู้สึกว่านี่แหละ เป็นชีวิตที่ค้นหามาโดยตลอด คือ การที่ได้นอนตื่นสาย ไม่ต้องขับรถฝ่าการจราจรที่ติดขัดทุกเช้า รวมถึงยังได้เป็นนายตัวเอง จากเดิมที่เป็นข้าราชการอยู่ในระดับกลาง ทำให้บางครั้งวางตัวลำบาก เพราะมีทั้งเจ้านายและลูกน้องที่ต้องดูแล แต่เมื่อ ได้ออกมาทำงานเองก็มีเงินเหลือเก็บ เพราะเป็นงานที่สามารถทำที่บ้านได้ ในขณะที่บางครั้งต้องออกนอกสถานที่ไปสอนที่อื่นบ้าง ก็สุขใจ เพราะเราได้ช่วยเหลือคนให้มีอาชีพ แม้บางครั้งต้องสอนฟรีก็ตาม อย่างตามสถานที่ราชการ สถานศึกษา และวัด”สำหรับผลงานของอาจารย์จิตรลดาที่โดดเด่น คือ การพับผ้าเช็ดหน้า เป็นรูปดอกกุหลาบ ที่ลูกค้ามักนำไปเป็นของชำร่วย ที่ช่วยเพิ่มคุณค่าทางจิตใจให้แก่ผู้รับ ซึ่งมีการนำไปแจกตามงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ และงานศพ ในขณะที่ผ้าขนหนูที่นำมาพับ และเย็บเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ที่นอกจากจะใช้เป็นของชำร่วยแล้ว ยังนิยมแจกในงานสงกรานต์ด้วย เพราะสามารถพัอาชีพด้านงานฝีมือของการพับผ้าเช็ดหน้า ถือเป็นอาชีพที่ใช้เงินทุนเริ่มต้นที่ไม่สูงเลย ใช้เพียงหลักร้อยเท่านั้น ก็สามารถผลิตสินค้าจำหน่ายได้ แถมมีกำไรเกือบเท่าตัว หากผู้ผลิตมีฝีมือดี และรักในงานฝีมืออย่างแท้จริง รวมถึงค่าเรียนในการพับผ้าเช็ดหน้า ให้เป็นดอกกุหลาบ ซึ่งถือเป็นการเรียนขั้นพื้นฐานเราจะเก็บเพียง 100 บาทเท่านั้น ส่วน การพับผ้าขนหนูเป็นรูปสัตว์ จะคิดค่าเรียนคอร์สละ 200 บาท เท่านั้น โดยอุปกรณ์ก็มีราคาไม่แพง และหาซื้อได้ทั่วไป”บผ้าขนหนูออกมาตามปีนักษัตรได้ เช่น ไก่ หมู กระต่าย และหนู รวมถึงสัตว์อื่นๆ ได้แก่ เต่า กุ้ง งู ช้าง และลิง เป็นต้นการทำงานฝีมือ นอกจากจะช่วยส่งเสริมให้เป็นอาชีพให้กับแม่บ้าน ผู้ที่ต้องการมีรายได้เสริม รวมถึงผู้ที่ตกงานได้แล้ว ยังช่วยในการฝึกสมาธิให้กับผู้ทำด้วย ที่สามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ที่สามารถต่อยอดไปสู่รายได้ที่เพิ่มขึ้น และการถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

  วัสดุที่ใช้ทำ

  เครื่องปั้นดินเผา กระดาษ ไม้ระกำ และต้นนุ่นตายซาก กะลามะพร้าว มะพร้าวแห้งทั้งลูก ใบลาน เปลือกหอย ไม้แกะหรือกลึง แก้ว หญ้าปล้อง ผ้า ผ้าเช็ดหน้า ผ้าขาวม้า ผ้าเช็ดตัว งา สำลีพันพลู กลีบบัวสด และเปลือกข้าวโพด

  ขั้นตอนการทำ

  รูปแบบต่างๆ

  -รูปปลา
  -รูปกระต่าย
  -รูปนก
  -รูปเต่า
  -รูปหมี
  -รูปกบ
  -รูปสุนัข

  ราคาการจำหน่าย
  39 , 59 ,69 ,199 , 100 …500 บาท

  ตอบกลับ
  กิตตินันท์ อำลา จักรพันธ์ จันทร์แดง, บน มิถุนายน 29, 2010 ที่ 1:32 pm Said:
  มิถุนายน 29, 2010 ที่ 1:09 pm | #1 ตอบกลับ | Quote ขั้นตอนการประดิษฐ์ขวดหอมพร้อมผ้าเช็ดหน้า

  1. วางผ้าเช็ดหน้า ใช้ปลายของมุมทั้ง 4มุม เพื่อจะทำเป็นกลีบดอก

  2. ม้วนปลายมุมให้เป็นรูปเหมือนกลีบดอกไม้ ทำทั้ง 4มุม จะได้กลีบดอกไม้ 4กลีบ

  3. นำกลีบทั้ง 4 มามัดรวมกัน เป็นกลีบดอกที่ยังไม่บาน ส่วนผ้าที่แหลือด้านล่างให้แผ่ออกโดยรอบ

  4. นำส่วนผ้าด้านล่าง โอบขึ้นมาหุ่มกลีบดอกทั้ง 4 เหมือนเป็นกลีบดอกที่บานแล้ว รอทำขวดต่อไป

  5. นำกลีบดอกไม้แห้งที่อบด้วยเครื่องหอม ลงบรรจุขวดพอเต็ม อย่าอัดจนแน่น

  6. ใช้ดอกไม้ผ้าที่เสร็จแล้วปิดแทนฝาขวด

  7. นำผ้าลูกไม้ หรือผ้าเม็ดพริกไท มาหุ้ม แล้วใช้ริบบิ้นผ้าผูกเป็นโบว์ที่คอขวด

  8. ชิ้นงานที่เสร็จสมบูรณ์ เป็นของขวัญ ของฝากที่ยากจะลืมของผู้รับ

  หมายเหตุ สามารถประยุกต์ นำไปใช้กับผ้าชนิดอื่น ภาชนะชนิดอื่น ได้ตามต้องการ เช่นโหลใส่ขนม
  และถ้ายังไม่เข้าใจวิธีทำ ให้ดู VCD ประกอบการสอนรายวิชา งานดอกไม้ประดิษฐ์ได้ที่

  ตอบกลับ
  รัตติกาลและประครอง, บน มิถุนายน 29, 2010 ที่ 1:32 pm Said:
  อุปกรณ์

  2. ผ้ายืดสีครีม ขนาด 6” X 6” จำนวน 2 ชิ้น

  3. เศษผ้าลายดอกจุ๋มจิ๋ม ขนาด 5” X 15” จำนวน 1 ชิ้น

  4. ไหมพรม หรือไหมพรมเส้นเล็ก 1 กลุ่ม

  5. นุ่น

  6. กาวลาเทกซ์

  7. สีเมจิก หรือปากกาเคมี สีแดง สีดำ

  8. เข็ม ด้าย

  9. สมุดปกแข็ง

  ตอบกลับ
  น.ส.กัลยรัตน์ อนุตรวิช์, บน มิถุนายน 29, 2010 ที่ 1:32 pm Said:
  ขั้นตอนการประดิษฐ์ขวดหอมพร้อมผ้าเช็ดหน้า

  1. วางผ้าเช็ดหน้า ใ

 10. ได้รู้ว่า สมชาย ตรีรัตนนุกูล” มีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท จัสเทล เน็ตเวิร์ก ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม และอินเตอร์เน็ตในประเทศและระหว่างประเทศ เป็นบริษัทในเครือบริษัท จัสมิน อินเตอชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ถึงแม้ชื่อจะไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าใดนัก แต่มีนัยสำคัญสำหรับผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตทุกคนเพราะถือเป็นบริษัทที่ให้ บริการด้านโครงข่ายเพื่อการสื่อสารและโทรคมนาคม ที่ถือว่าเป็น “ต้นน้ำ” สำหรับบริการอินเตอร์เน็ตทั้งปวง
  คุณสมชายบอกว่า จัสเทลไม่ได้คาดหมายเรื่องนี้ลอยๆ แต่ใช้ประสบการณ์ยาวนานกว่า 20 ปีในแวดวงเป็นเครื่องช่วยในการประเมิน และชิงรุกด้วยการลงทุนไปล่วงหน้าเพื่อขยายแบนด์วิธรอไว้พร้อมให้บริการอีก 40GB มากกว่าครึ่งหนึ่งของแบนด์วิธรวมที่มีอยู่ นอกเหนือจากการไปทำสัญญาหาพันธมิตรที่สามารถให้บริการส่งข้อมูลข่าวสารผ่าน ดาวเทียมในต่างประเทศไว้เรียบร้อยแล้วเพื่อรองรับความต้องการที่ขยายตัว ทดแทนบางพื้นที่ที่โครงข่ายยังเข้าไปไม่ถึงและให้บริการในรูปแบบของการบรอด คาสต์ผ่านดาวเทียมสู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย

 11. คุณสมชาย ตรีรัตรนุกุล มีตาแหน่งกรรมการบริบัท จัสเทส
  จัสเทสไม่ได้คราดหมายไว้ลอยๆแต่ปรากฏการยาวนานมีการทำสัญญาทางพันธะมิตร

 12. โลกของเราเปลี่ยนแปลงเพราะว่ามีการปฏิวัติเกิดขึ้นซึ้งเหตุมาจากสื่อต่างๆมากมายเช่นสื่อทางโทรทัศน์ อินเตอร์เน็ต วิทยุ ที่เราฟังทุกวัน

 13. กฎหมายใหม่กับเพื่อน copiesnapster เพลงให้เพื่อนฟ้อง บริษัท เป็นเวลาสติฟรีใน teradio tlvo โทรทัศน์ lnternet จะปรากฏให้ผู้ชมเพื่อหลีกเลี่ยงการโฆษณาผนังถนนวารสารสายไปใน google เปิด google ข่าวประจำวันของผู้คนนับล้าน
  น.ส. มัตติกา โนนโสภา
  น.ส. งามวิลัย แสนสายเนต

 14. ขั้นตอนการประดิษฐ์ขวดหอมพร้อมผ้าเช็ดหน้า

  1. วางผ้าเช็ดหน้า ใช้ปลายของมุมทั้ง 4มุม เพื่อจะทำเป็นกลีบดอก

  2. ม้วนปลายมุมให้เป็นรูปเหมือนกลีบดอกไม้ ทำทั้ง 4มุม จะได้กลีบดอกไม้ 4กลีบ

  3. นำกลีบทั้ง 4 มามัดรวมกัน เป็นกลีบดอกที่ยังไม่บาน ส่วนผ้าที่แหลือด้านล่างให้แผ่ออกโดยรอบ

  4. นำส่วนผ้าด้านล่าง โอบขึ้นมาหุ่มกลีบดอกทั้ง 4 เหมือนเป็นกลีบดอกที่บานแล้ว รอทำขวดต่อไป

  5. นำกลีบดอกไม้แห้งที่อบด้วยเครื่องหอม ลงบรรจุขวดพอเต็ม อย่าอัดจนแน่น

  6. ใช้ดอกไม้ผ้าที่เสร็จแล้วปิดแทนฝาขวด

  7. นำผ้าลูกไม้ หรือผ้าเม็ดพริกไท มาหุ้ม แล้วใช้ริบบิ้นผ้าผูกเป็นโบว์ที่คอขวด

  8. ชิ้นงานที่เสร็จสมบูรณ์ เป็นของขวัญ ของฝากที่ยากจะลืมของผู้รับ

  หมายเหตุ สามารถประยุกต์ นำไปใช้กับผ้าชนิดอื่น ภาชนะชนิดอื่น ได้ตามต้องการ เช่นโหลใส่ขนม
  และถ้ายังไม่เข้าใจวิธีทำ ให้ดู VCD ประกอบการสอนรายวิชา งานดอกไม้ประดิษฐ์ได้ที่ n_tungyarith@hotmail.com

  ตอบกลับ
  รัตติกาลและประครอง, บน มิถุนายน 29, 2010 ที่ 1:30 pm Said:
  เนื้อหา

  ความหมายจากผ้าเช็ดน่า คือ ของเล่นของเด็กชนิดหนึ่ง การทำตุ๊กตาเพื่อนำมาเป็นของเล่น สามารถ

  ใช้วัสดุได้หลายชนิด เช่น กระดาษ ไม้ ดินเหนียว และนุ่น เป็นต้น ซึ่งวัสดุที่นำมานำเพราะ

  สามารถหาได้ง่ายในท้องถิ่น คือ นุ่น นุ่นเป็นต้นไม้ขนาดกลาง ลำต้นและกิ่งก้านสีเขียว มีหนาม

  สั้น ๆ ที่โคนต้น กิ่งทอดขนานกับพื้น ทิ้งใบในฤดูแล้ง ดอกสีขาวนวล ผลรูปทรงกระสวย

  ใช้ปุยในผลอย่างเดียวกับง้าวและงิ้ว

  ตอบกลับ
  น.ส.กัลยรัตน์ อนุตรวิช์, บน มิถุนายน 29, 2010 ที่ 1:31 pm Said:
  ความหมาย

  สมัยนี้การคิดจะทำธุรกิจสักอย่างหนึ่ง คงหนีไม่พ้นในเรื่องของเงินทุน ที่ทำให้คนมีฝันอยากเป็นเถ้าแก่ต้องละทิ้งสิ่งนั้นไป แต่หากลองมองข้ามเรื่องเงินทุนไป ย้อนกลับมาดูฝีมือของตนเอง ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีสำหรับธุรกิจที่เกี่ยวกับงานประดิดประดอยที่ใช้เงิน ทุนไม่สูงมากนัก เช่นเดียวกับ “การพับผ้าเช็ดหน้า” ที่ใครจะคิดว่าสามารถสร้างรายได้ และความภาคภูมิใจให้กับเจ้าของธุรกิจได้จิตรลดา กัลยาณมิตร เฉลิมช่วง เจ้าของธุรกิจพับผ้าเช็ดหน้า และงานฝีมือต่างๆ เพื่อใช้เป็นของที่ระลึกและของชำร่วย เล่าว่า ตนเองได้ดำเนินธุรกิจนี้มานานกว่า 40 ปี ซึ่งทำควบคู่ไปกับงานอาชีพข้าราชการ ด้านงานบัญชี ที่ต้องเอาเวลาพักผ่อนอย่างวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ผลิตสินค้า และเดินทางไปสอนงานฝีมือการพับหน้าเช็ดหน้า ในรูปแบบต่างๆ ให้กับผู้ที่สนใจ ซึ่งงานพับผ้าเช็ดหน้า ตนเองได้รับการถ่ายทอดวิชาการพับผ้าเป็นรูปแบบต่าง ๆมาจากพี่สาว ที่เคยทำงานอยู่ในวัง เพราะการพับหน้าเช็ดหน้า ถือเป็นหัตถกรรมย้อนยุคสมัยคุณย่า คุณยาย ยังสาว ที่นิยมนำสิ่งของต่างๆ มาเพิ่มความสวยงามจากการประดิดประดอย เช่น การพับผ้าเช็ดหน้า ผ้าขนหนู เป็นดอกไม้ และสัตว์ต่างๆ รวมถึงการพับธนบัตรเป็นรูปดอกไม้ หรือมีการใช้ กระดาษสา กระดาษย่นชุบเทียนแทน เป็นต้น แต่ในปัจจุบันงานฝีมือนี้ได้ค่อยๆ เลือนหายไปกับกาลเวลา“การที่เราทำงานตลอด 7 วัน ถือเป็นงานที่หนัก แถมยังไม่มีเวลาพักผ่อน แต่เมื่อได้เออรี่ รีไทร์ จากชีวิตข้าราชการ มาลุยงานประดิษฐ์อย่างเต็มตัวตั้งแต่ปี 2542 ทำให้รู้สึกว่านี่แหละ เป็นชีวิตที่ค้นหามาโดยตลอด คือ การที่ได้นอนตื่นสาย ไม่ต้องขับรถฝ่าการจราจรที่ติดขัดทุกเช้า รวมถึงยังได้เป็นนายตัวเอง จากเดิมที่เป็นข้าราชการอยู่ในระดับกลาง ทำให้บางครั้งวางตัวลำบาก เพราะมีทั้งเจ้านายและลูกน้องที่ต้องดูแล แต่เมื่อ ได้ออกมาทำงานเองก็มีเงินเหลือเก็บ เพราะเป็นงานที่สามารถทำที่บ้านได้ ในขณะที่บางครั้งต้องออกนอกสถานที่ไปสอนที่อื่นบ้าง ก็สุขใจ เพราะเราได้ช่วยเหลือคนให้มีอาชีพ แม้บางครั้งต้องสอนฟรีก็ตาม อย่างตามสถานที่ราชการ สถานศึกษา และวัด”สำหรับผลงานของอาจารย์จิตรลดาที่โดดเด่น คือ การพับผ้าเช็ดหน้า เป็นรูปดอกกุหลาบ ที่ลูกค้ามักนำไปเป็นของชำร่วย ที่ช่วยเพิ่มคุณค่าทางจิตใจให้แก่ผู้รับ ซึ่งมีการนำไปแจกตามงานทำบุญขึ้นบ้านใหม่ และงานศพ ในขณะที่ผ้าขนหนูที่นำมาพับ และเย็บเป็นรูปสัตว์ต่างๆ ที่นอกจากจะใช้เป็นของชำร่วยแล้ว ยังนิยมแจกในงานสงกรานต์ด้วย เพราะสามารถพัอาชีพด้านงานฝีมือของการพับผ้าเช็ดหน้า ถือเป็นอาชีพที่ใช้เงินทุนเริ่มต้นที่ไม่สูงเลย ใช้เพียงหลักร้อยเท่านั้น ก็สามารถผลิตสินค้าจำหน่ายได้ แถมมีกำไรเกือบเท่าตัว หากผู้ผลิตมีฝีมือดี และรักในงานฝีมืออย่างแท้จริง รวมถึงค่าเรียนในการพับผ้าเช็ดหน้า ให้เป็นดอกกุหลาบ ซึ่งถือเป็นการเรียนขั้นพื้นฐานเราจะเก็บเพียง 100 บาทเท่านั้น ส่วน การพับผ้าขนหนูเป็นรูปสัตว์ จะคิดค่าเรียนคอร์สละ 200 บาท เท่านั้น โดยอุปกรณ์ก็มีราคาไม่แพง และหาซื้อได้ทั่วไป”บผ้าขนหนูออกมาตามปีนักษัตรได้ เช่น ไก่ หมู กระต่าย และหนู รวมถึงสัตว์อื่นๆ ได้แก่ เต่า กุ้ง งู ช้าง และลิง เป็นต้นการทำงานฝีมือ นอกจากจะช่วยส่งเสริมให้เป็นอาชีพให้กับแม่บ้าน ผู้ที่ต้องการมีรายได้เสริม รวมถึงผู้ที่ตกงานได้แล้ว ยังช่วยในการฝึกสมาธิให้กับผู้ทำด้วย ที่สามารถใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ ที่สามารถต่อยอดไปสู่รายได้ที่เพิ่มขึ้น และการถ่ายทอดให้ผู้อื่นได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์อีกด้วย

 15. สมชาย ตรีรัตนนุกูล” มีตำแหน่งเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท จัสเทล เน็ตเวิร์ก ผู้ให้บริการโครงข่ายโทรคมนาคม และอินเตอร์เน็ตในประเทศและระหว่างประเทศ เป็นบริษัทในเครือบริษัท จัสมิน อินเตอชั่นแนล จำกัด (มหาชน) ถึงแม้ชื่อจะไม่ค่อยคุ้นหูกันเท่าใดนัก แต่มีนัยสำคัญสำหรับผู้ใช้บริการอินเตอร์เน็ตทุกคนเพราะถือเป็นบริษัทที่ให้ บริการด้านโครงข่ายเพื่อการสื่อสารและโทรคมนาคม ที่ถือว่าเป็น “ต้นน้ำ” สำหรับบริการอินเตอร์เน็ตทั้งปวง
  คุณสมชายบอกว่า จัสเทลไม่ได้คาดหมายเรื่องนี้ลอยๆ แต่ใช้ประสบการณ์ยาวนานกว่า 20 ปีในแวดวงเป็นเครื่องช่วยในการประเมิน และชิงรุกด้วยการลงทุนไปล่วงหน้าเพื่อขยายแบนด์วิธรอไว้พร้อมให้บริการอีก 40GB มากกว่าครึ่งหนึ่งของแบนด์วิธรวมที่มีอยู่ นอกเหนือจากการไปทำสัญญาหาพันธมิตรที่สามารถให้บริการส่งข้อมูลข่าวสารผ่าน ดาวเทียมในต่างประเทศไว้เรียบร้อยแล้วเพื่อรองรับความต้องการที่ขยายตัว ทดแทนบางพื้นที่ที่โครงข่ายยังเข้าไปไม่ถึงและให้บริการในรูปแบบของการบรอด คาสต์ผ่านดาวเทียมสู่เครือข่ายอินเตอร์เน็ตในประเทศไทย

 16. อนาคตของการสื่อสารข้อมูลจะมีความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีมากขึ้นและสะดวกต่อการสื่อสารต่อกันและกันได้สะดวกทั่วโลกและมีการวิวัฒนาการของแต่ละประเทศจะมีการแข่งขันกันมากกว่านี้

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s